Bóndadagur, upphaf Þorra

Blótum þorra

Í dag föstudaginn 26.janúar er Bóndadagur, sem markar upphaf Þorra. Tímabil þorrablóta er því hafið, reyndar hafa ýmsir hlaupið á sig og haldin hafa verið þorrablót undanfarnar tvær helgar, en það er mjög skiljanlegt að erfitt sé að bíða eftir Þorra með að halda þessar frábæru skemmtanir með tilheyrandi áti á lostætum þorramat. Þorrablót Suðurnesjamanna verður haldið í íþróttamiðstöðinni í Garði laugardaginn 27.janúar. Knattspyrnufélagið Víðir ásamt unglingaráði Reynis og Víðis standa að þorrablótinu, þar munu um 700 manns koma saman og blóta þorra, ásamt því að njóta spennandi skemmtidagskrár og sletta úr klaufum á dansleik.

Vatnsveita í Árnarétt

Vegna jarðhræringa og óvissu um framgang mála af þeirra völdum á Reykjanesi hafa verið uppi áhyggjur af því að tjón geri orðið á vatnsveitunni sem flytur neysluvatn frá Lágum til Suðurnesjabæjar og Reykjanesbæjar. Ef það myndi gerast verður vatnslaust í þessum byggðarlögum sem telja hátt í 30 þúsund manns, ásamt mikilvægri atvinnustarfsemi. Á árum áður var virkt vatnstökusvæði við svokallaða Árnarétt rétt sunnan við byggðina í Garði, en hafði ekki verið nýtt í langan tíma. Til stóð að taka vatnstökusvæðið út úr aðalskipulagi Suðurnesjabæjar en þegar jarðhræringar hófust á Reykjanesi fyrir nokkrum árum var tekin ákvörðun um að halda þessu vatnstökusvæði inni í aðalskipulaginu að ósk HS Veitna. Á síðasta ári óskaði HS Veitur eftir því að fá heimild til að bora tvær vatnstökuholur á svæðinu til að tryggja varavatnsból fyrir svæðið ef illa fer með vatnslögnina frá Lágum. Vasklega var gengið til verks og var gengið frá öllum tilheyrandi leyfum og fjármögnun með forgangshraða þannig að HS Veitur réðust í verkefnið. Nú er verkefninu lokið, búið að bora tvær vatnstökuholur og ekkert því til fyrirstöðu að dæla gæða neysluvatni inn á veitukerfin í Suðurnesjabæ og Reykjanesbæ. Áætlað er að vatnsveitan í Árnarétt geti gefið um 100 l/s inn í veitukerfin, sem er nægilegt magn fyrir íbúðabyggðirnar í sveitarfélögunum báðum. Hér er um að ræða mikilvægt verkefni sem tryggir öryggi íbúanna í sveitarfélögunum varðandi neysluvatn. HS Veitur eiga mikið hrós skilið fyrir vasklega framgöngu í þessu máli, allt í þágu íbúanna á svæðinu. Sömuleiðis eiga allir aðilar sem komu að framgangi málsins hrós og þakkir skilið fyrir vel unnið verkefni.

Þriðjudaginn 23.janúar var sérstök athöfn þar sem borholurnar voru teknar í notkun og var skálað í afbragðs vatni úr vatnsveitunni af því tilefni. Allir aðilar voru mjög kátir og glaðir með þennan mikilvæga áfanga.

Bæjarstjórar Suðurnesjabæjar og Reykjanesbæjar kátir með nýju borholur vatnsveitunnar við Árnarétt

Uppbygging íbúðarhúsnæðis

Unnið er að gatnagerð í Klappar-og Teigahverfi í Garði samkvæmt deiliskipulagi hverfisins og styttist óðum í að íbúðalóðum verði úthlutað. Fljótlega hefjast framkvæmdir við annan áfanga Skerjahverfis í Sandgerði samkvæmt deiliskipulagi. Með þessum framkvæmdum verður töluvert framboð af lóðum undir allar gerðir íbúða, í rað-og parhúsum, fjölbýli og einbýli. Auk þessa eru nú í gangi framkvæmdir við byggingu íbúðarhúsnæðis á lóðum sem þegar hefur verið úthlutað í báðum þessum hverfum, auk nokkurra lóða á öðrum stöðum í sveitarfélaginu. Suðurnesjabær er ört vaxandi sveitarfélag og mikil eftirspurn hefur verið eftir íbúðalóðum sem sveitarfélagið vill mæta með auknu framboði af lóðum.

Sviðsstjóri mennta-og tómstundasviðs

Nýlega var gengið frá ráðningu á sviðsstjóra mennta-og tómstundasviðs Suðurnesjabæjar. Um er að ræða nýja stöðu í kjölfar skipulagsbreytinga á fjölskyldusviði, sem felur í sér að fjölskyldusviði er skipt upp í tvö svið, mennta-og tómstundasviði annars vegar og velferðarsvið hins vegar.  Hafdís Guðrún Hilmarsdóttir nýráðin sviðsstjóri mennta-og tómstundasviðs kom í heimsókn og undirritaði ráðningarsamning með bæjarstjóra, ásamt því að hún hitti helsta væntanlegt samstarfsfólk. Hafdís mun hefja störf formlega 1.apríl nk.

Hafdís sviðsstjóri og bæjarstjóri undirrita ráðningarsamning

Nafn á bæjarhátíð

Bæjarhátíð íbúa Suðurnesjabæjar verður haldin undir lok sumars. Almennt hafa bæjarhátíðir í sveitarfélögum sérstakt heiti, gjarnan með skírskotun til staðhátta, menningar eða annars sem viðkemur hverjum stað. Bæjarhátíð íbúa Suðurnesjabæjar hefur ekki fengið ákveðið heiti eftir að Suðurnesjabær varð til árið 2018. Áður höfðu bæjarhátíðir í Garði og Sandgerði sín heiti, í Garði var Sólseturshátíð og í Sandgerði voru Sandgerðisdagar. Nú hefur Ferða-, safna-og menningarráð leitað eftir tillögum frá íbúum um heiti á bæjarhátíðina okkar. Við hvetjum sem flesta að skila hugmyndum um heiti á bæjarhátíðina á íbúavefinn Betri Suðurnesjabær á heimasíðu sveitarfélagsins, sudurnesjabaer.is fyrir 1.apríl 2024.

Veður og rafmagn

Miðað við árstíma og ekki síst miðað við veðurfar fyrir ári síðan, þá hefur janúar farið nokkuð vel með okkur ef litið er til veðurfarsins. Á köflum hefur verið hið besta veður, ekki mikið um snjó en nokkkuð kalt á köflum. Nú að morgni bóndadags er hæglætisveður í Suðurnesjabæ, smá snjókoma og hitastigið um frostmarkið. Útlit er þokkalegt næstu daga en ef hugsað er til baka nokkur ár þá hafa gjarnan komið leiðinda veðurkaflar í byrjun febrúar, sem er á næsta leiti en vonandi sleppum við við það að þessu sinni. Í gær, fimmtudag og í fyrrinótt var nokkuð um þrumur og eldingar og laust eldingu í raforkukerfið þannig að Suðurnesjalína 1 sló út um miðjan dag í gær, kerfið sló út og allt Reykjanesið varð rafmagnslaust um stund. Þá vantaði okkur að hafa Suðurnesjalínu 2 og þetta tilvik sannaði enn og aftur hvað raforkukerfið á svæðinu er ótryggt með eina flutningslínu út á Reykjanesið. Nú hillir undir að Suðurnesjalína 2 verði að veruleika, sem er langþráður áfangi og mun auka raforkuöryggi á svæðinu.

Góða helgi og góða skemmtun á fjölmörgum þorrablótum sem verða haldin vítt og breitt um landið á næstu vikum !

Facebooktwittermail